cold214

Cấp độ: Trùm
Tên : Cường cold
Giới tính : Nam
Tuổi : 32
Địa chỉ : Hỏi làm chi á ???? ^^
  

Giải nhất


Cuộc thi
Mr Sàn Nhạc Miền Bắc 2008

Chi tiết

Điểm số
230290
Lượt xem
48872

BÀI VIẾT NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

»»│Hướng dẫn CHI TIẾT cách sử dụng Cool Edit Pro để THU ÂM, MIX giọng hát, FEAT với bạn bè (Part 1) │««
Thứ Năm, ngày 15 tháng 01 năm 2009 - 08:55am

Chào cả nhà nhé , về việc thu âm trên sannhac, nếu bạn thu mộc (thu trực tiếp) thì khó tránh khỏi ko được như ý muốn (Vì có thể có đoạn hát nào đó bị lỗi, hoặc đang hát thì có tiếng động lẫn cả vào bản thu..v.v..). Vì vậy Cold khuyên bạn nên thu qua phần mềm trước, rùi mới up lên sàn, phần mềm mà Cold muốn giới thiệu đến các bạn là Cool Edit Pro. Có lẽ việc sử dụng phần mềm này như thế nào thì rất rất nhìu bạn đã biết, thậm chí còn rất giỏi nữa. Nhưng bên cạnh đó, cũng còn rất nhìu bạn chưa biết sửa dụng, mà nếu search trên Google thì chỉ nhận được những bài hướng dẫn chung chung rất cơ bản, thiếu chi tiết. Vì vậy, hum nay Cold sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm sử sụng Cool Edit nhé. Nếu có pro nào đọc bài viết này mà thấy "múa rìu qua mắt thợ" thì đừng cười Cold nhá. Và nếu bạn nào có cách hay hơn, hãy chia sẻ cùng mọi người nha. . Vì đây là bài hướng dẫn CHI TIẾT theo phương châm "dù bạn mới lần đầu sờ vào cái máy vi tính thui, bạn cũng có thể làm theo hướng dẫn của tớ  " nên chắc chắn sẽ rất dài, bạn nên kiên nhẫn đọc và làm theo từng bước nhé.

 

Do bài viết khá dài, nên ko thể post 1 lần lên sàn được, Cold đã chia thành 3 phần (Part 1 và Part 2 và Part 3), với nội dung như sau:

 1. PART 1: Hướng dẫn download và cài đặt Cool Edit Pro; Hướng dẫn chỉnh Volume control trong máy tính để chuẩn bị thu âm, Hướng dẫn thu âm 1 bài đơn ca bằng Cool Edit. (Bạn đang đọc PART 1)
 2. PART 2: Hướng dẫn feat (hát đôi) bằng Cool Edit, hướng dẫn mix nhạc, mix giọng hát bằng Cool Edit Pro (Bạn có thể CLICK VÀO ĐÂY để đọc PART 2)
 3. PART 3: Hướng dẫn cắt ghép các đoạn hát, chỉnh sửa khi hát nhanh, chậm hơn nhạc, cách lưu file và up bản thu của bạn lên sàn (Bạn có thể CLICK VÀO ĐÂY để đọc PART 3)

Trước tiên, bạn cần cài đặt phần mềm Cool Edit Pro vào máy tính đã, bạn có thể download theo link dưới đây (Lưu ý, để có thể dùng bản full, bạn cần down cả 3 file rồi cài đặt và crack theo hướng dẫn dưới đây):

Link down bản cài đặt: http://www.idilis.ro/downloads/file/cepsetup.exe

(Lưu ý, nếu link trên bị die - ko down đc, bạn hãy thử down ở link này nhé: http://www.4shared.com/file/80563782/6cbfaf9c/cepsetup.html )

Link down Crack 1:  http://www.4shared.com/file/80556932/f5abd1bf/crack_one_Cold214.html

Link down Crack 2: http://www.4shared.com/file/58699284/408496ef/crack_Cold214.html

Sau khi down 3 file về, bạn cài phần mềm ra. cách cài đơn giản như sau:

 • Chạy file cepserup.exe vừa down về, một màn hình xanh hiện ra với dòng chữ Cool Edit Pro version 2 to đùng, rùi 1 cửa sổ hiện ra, bạn chọn theo các thao tác sau: Accept license agreement ---> Continue ---> Yes ---> Next --> Next ---> Next ---> Next (Next xong phát này, ngồi chờ 1 tẹo cho nó cài đặt, sẽ hiện số % lên cho  bạn biết đã cài đc bao nhiu %) ---> Exit ---> Nó sẽ hiện ra 1 cái bảng như hình dưới, bạn click nút Keep Evaluating ---> Ok để mở chương trình Cool Edit Pro ra nhé:
 •  
 • Tiếp theo, bạn chạy file Crack_one_Cold214.exe vừa down về, một cửa sổ hiện ra, click I Agree:
 •  
 •  
 • Tiếp tục click Install
 •  
 •  
 • Tiếp theo, bạn chạy file crack_Cold214.exe . Mộtcửa sổ hiện ra, và có 1 bảng nhỏ hiện ra hỏi bạn "Would you like Setup to close it for you", bạn click Yes
 •  
 •  
 • Một cửa sổ nhỏ hiện ra như hình dưới, bạn hãy tick vào ô tròn Accept license agreement rùi click nút Continue > như hình dưới:
 •  
 •  
 • Tiếp tục click Continue > :

 

 •  
 • Tiếp tục click Continue > :

 

 •  
 • Click Exit để hoàn thành cài đặt:

 

 •  
 • Giao diện của Cool Edit Pro sẽ hiện ra như thế này (tạm gọi là "giao diện nhiều track")
 •  

Xong phần cài đặt, giờ chúng ta bắt tay vào thu âm, mix giọng và feat thui ^^.

 

*******************************

 

PHẦN 1: CÀI ĐẶT VOLUME CONTROL CỦA MÁY TÍNH

 

Để thu tốt một bài hát bằng Cool Edit, bạn nên thu riêng giọng hát của mình để dễ chỉnh sửa rùi sau đó mới mix trộn tiếng và nhạc lại với nhau. Để làm được việc này, bạn cần cài đặt Volume control như sau:

- Vào Start ---> Accessories ---> Entertainment ---> Volume control ---> Options ---> Properties, tick chọn trong bảng Show the fllowing volume control 3 mục như hình dưới (các mục khác ko chọn), sau đó ấn OK:

- Kéo 2 thanh trượt ở hai cột Volume control Wave lên hết cỡ như hình dưới:

-  Click Options --> Advanced Control, click tiếp vào nút Advanced bên dưới cột Microphone, tick chọn ô 2 Mic Boost. (Một số máy chỉ có ô 1 Microphone Boost, bạn hãy tick vào ô ấy nhé) Bước này nhằm cài đặt cho mic của bạn có thể thu được. Nếu trước khi đọc bài viết này mà mic bạn đã thu được tiếng (bạn nói vào và nghe được tiếng bạn qua loa) thì ko cần làm bước này (Xem hình minh họa):

- Vào tiếp Volume control ---> Options ---> Properties, bạn sẽ thấy ô tròn bên chữ Playback đang được tick, nếu thấy ô Recording (ngay dưới ô Playback) ko bị ẩn thì bạn tick vào đó, rồi tick tiếp vào 2 ô vuông Mic Volume (Hoặc còn có tên là Microphone, tên gì ko quan trọng, chủ yếu là chữ Mic) và ô Stereo Mix (hoặc Master).Tick xong, chọn OK.

- Nếu như ô Recording bị ẩn, bạn hãy nhìn trong khung Mixer device, chọn dòng nào có chứ input ở cuối, Recording sẽ hiện ra, bạn cũng tick chọn 2 ô vuông như trên, rùi OK:

 • - Tick vào ô Select bên dưới cột Microphone, kéo thanh trượt cột này lên khoảng gần 1 vạch và kéo thanh trượt của cột Stereo Mix xuống tận đáy (Xem hình):

  Tuy nhiên, có những máy tính thanh trượt của 2 cột này bị ẩn đi, ko điều chỉnh (kéo lên - xuống) được. Với những máy loại này thì ko thể áp dụng cách thu tiếng và nhạc riêng như thế này được (vì máy loại này mặc định thu âm nhạc và tiếng lồng vào nhau). Bài hướng dẫn này chỉ áp dụng cho máy mà 2 cột Stereo mix và Volume mix ko bị ẩn (có thể điều chỉnh) thôi.

   Vậy là đã xong phần cài đặt Volume Control.

   Lưu ý: Ở trên là mình hướng dẫn cài đặt âm thanh cho máy cài Win XP, nếu máy bạn cài Win Vistar, hãy xem hướng dẫn cài đặt TẠI ĐÂY

  *******************************

   

   

  PHẦN 2:  THU ÂM 1 BÀI HÁT ĐƠN CA

   

   Ở bài viết này, Cold sẽ chia sẻ với bạn cách thu 1 bài hát bằng Cool Edit Pro khi trong máy tính của bạn đã có file nhạc nền của bài hát đó (beat - nhạc ko lời).

  Lưu ý: Để có được những file nhạc nền đó, bạn có thể tìm và download tại các web site như yeucahat.com, diendanlequydon.com, .v.v. hoặc down trực tiếp từ sannhac về máy. (Còn 1 cách khác nữa là mở trực tiếp cho nó chạy trên website đó, rùi dùng Cool Edit thu lại. Nhưng cách này khá mất thời gian, vì phải thu lại cả bản nhạc dài mấy phút liền mà)

  Riêng những file nhạc trên sannhac, sau khi down về, thường là có định dạng (có đuôi) .swf hoặc .flv, Cool Edit Pro ko làm việc được với những file dạng này, bạn cần convert (đổi đuôi) sang .mp3

  Để download và chuyển đổi định dạng các beat down từ sannhac thành đuôi .mp3, bạn có thể tham khảo 2 bài viết này:

  + »»│Hướng dẫn download BEAT trên sàn và chuyển thành nhạc MP3 │««

  + »»│Hướng dẫn download BẢN THU TRÊN SÀN và chuyển thành nhạc MP3 │««

  Nếu như bạn ngại phải down các bản beat (nhạc nền) về, rùi lại mất công chuyển chúng sang đuôi .mp3 thì bạn có thể thu theo cách khác của Cold (vẫn thu bằng Cool Edit Pro nhưng ko cần phải có beat), bạn VÀO ĐÂY để xem cách đó nhé.

   Còn bây giờ, chúng ta bắt đầu thu theo cách mà bài viết này Cold muốn giới thiệu:

   Bước 1: Bạn click vào biểu tượng  của phần mềm Cool Edit Pro  trên desktop của máy bạn để mở phần mềm này, giao diện của Cool Edit như sau:

   

   (Nếu khi mở ra mà giao diện ko giống như thế, bạn hãy ấn phím F12 trên bàn phím là được)

  Bước 2: Trên giao diện làm việc của Cool Edit (là giao diện có nhìu track), bạn chọn Insert --> Wave from File... (Thao tác này nhằm chọn file beat của bài hát bạn muốn hát đưa lên Cool Edit để chuẩn bị thu).

   

  Cửa sổ Open a Waveform hiện ra, ở khung Files of type bạn hãy chọn All file (*.*) như hình dưới:

   

  Sau đó, tìm và chọn file beat bài hát mà bạn đang muốn thu trong máy tính:

   

  Sau khi chọn, bài hát sẽ hiện lên trên giao diện làm việc của Cool Edit:

   

  Bước 3: Bạn click vào nút đỏ có chữ Rtrack 2 để chuẩn bị thu (ko click vào đây thì nghỉ thu luôn ) Xem hình minh hoạ nè:

  Bước 4: Bây giờ bạn chỉ việc chuẩn bị tinh thần để... hát thui . Theo kinh nghiệm của tớ, bạn nên nghe kỹ cái beat (nhạc nền) đi đã, để tẹo nữa hát cho nó đúng nhạc. Nếu cần thiết, bạn hãy mở chính bài hát đó do ca sĩ trình bày để nghe cho nó quen, vừa nghe vừa nhớ nhạc. Nếu sợ quên lời thì vào các web như yeucahat.com, diendanlequydon.com, nhacso.net,.v.v. để tìm lời bài hát đó. Tí nữa vừa hát theo nhạc vừa nhìn lời bài hát mà hát là ok liền ^^.

  Nào, bây giờ thì hát. Bạn hãy cầm mic (Hoặc đeo headphone có gắn mic) sẵn sàng rùi click vào nút tròn màu đỏ để Cool Edit bắt đầu thu (Sau khi click vào đây, những gì bạn nói và hát qua mic sẽ được Cool Edit lưu lại hết). Khi thu, nếu bạn thấy giao diện làm việc của Cool Edit như thế này là nó đang thu rùi đấy:

   

  Khi nào thu xong, bạn hãy click vào nút tròn đỏ để stop.

   

  *******************************

   

  Hết Part 1, bạn CLICK VÀO ĐÂY để chuyển tiếp sang PART 2

   

   

  1c.gif image by xinhtraichuayeuai1o.gif image by xinhtraichuayeuai1l.gif image by xinhtraichuayeuai1d.gif image by xinhtraichuayeuai

  Cold

  (anhnoianhkieu_saoemconyeu)


  Loading ...
  Trang chủ | Điều khoản | Quy định | Phòng thu | Beat | Recording